Tại sao phải tắt sạc nhanh

Hiện nay các nhà sản xuất đã tạo ra các bộ sạc không cho phép quá nhiều dòng điện vào điện thoại. Điều này được thực hiện để ngăn ngừa nguy cơ hư hỏng pin có thể khiến thiết bị của bạn trở nên vô dụng hoặc thậm chí bị bốc cháy.
Cách tắt sạc nhanh trên điện thoại - ảnh 1

Sạc nhanh lâu dài có thể làm pin điện thoại bị kém đi

Ảnh chụp màn hình

Mặc dù sạc nhanh làm tăng điện áp hoặc cường độ dòng điện để tiết kiệm thời gian sạc nhưng công nghệ sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại quá lớn nào cho điện thoại. Tuy nhiên, sạc nhanh thiết bị mọi lúc không có lợi về lâu dài.

Trước hết, pin Lithium-Ion (Li-Ion) bên trong điện thoại của bạn sẽ xuống cấp nhanh hơn nếu bạn luôn muốn sạc đầy pin liên tục. Sạc nhanh cũng đi kèm vấn đề thiết bị có thể sẽ quá nóng và không an toàn nếu bạn vừa dùng sạc nhanh vừa dùng máy chơi game.

Nếu bạn muốn duy trì tuổi thọ pin của thiết bị, có vô hiệu tính năng sạc nhanh khi không cần thiết.

Giải pháp 1: Kiểm tra cài đặt điện thoại

Phương pháp đơn giản nhất để tắt sạc nhanh là từ menu Settings. Một số nhà sản xuất có một nút bật để bật hoặc tắt tính năng này. Chúng thường có thể được tìm thấy trong phần phụ của Battery.
Cách tắt sạc nhanh trên điện thoại - ảnh 2

Hãy tìm nút bật/tắt tính năng sạc nhanh trong phần thiết lập

Ảnh chụp màn hình

Ví dụ: nếu có điện thoại Samsung, bạn cần truy cập Settings > Device Maintenance > Battery. Sau đó nhấn vào menu 3 chấm ở trên cùng bên phải, nhấp vào Advanced Settings và bạn sẽ thấy các nút bật tắt để sạc nhanh qua cáp và không dây. Trong các trường hợp khác, bạn có thể thử sử dụng thanh tìm kiếm trong cài đặt để tìm kiếm “fast charging”, “quick charge” hoặc điều gì đó tương tự.

Giải pháp 2: Khai thác bộ sạc thường

Đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng bộ sạc thường từ các thiết bị không hỗ trợ sạc nhanh. Về cơ bản, điều này sẽ giúp cho dòng điện vô máy chậm hơn và an toàn hơn nếu bạn vừa chơi game vừa sạc thiết bị. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để sạc điện thoại khi để qua đêm trong lúc bạn đang ngủ.
Cách tắt sạc nhanh trên điện thoại - ảnh 3

Bộ sạc thường có các thông số điện áp và cường độ dòng điện ở mức thấp hơn

Ảnh chụp màn hình

Giải pháp 3: Sử dụng thiết bị khác

Ngoài ra, bạn có thể cắm điện thoại của mình vào bất kỳ thiết bị nào có khả năng sạc qua cổng USB có dòng điện thấp. Các thiết bị phù hợp với giải pháp này chính là dùng cổng USB từ máy tính xách tay, PC, Xbox hoặc PlayStation.