Cách dùng Zalo trong khai báo điện tử nhanh, giảm ùn tắc | Công nghệ

0
Rate this post

Để giúp người dân có thể khai báo y tế nhanh chóng, không mất nhiều thời gian trong việc nhập link khai báo, nhiều địa điểm công cộng, bệnh viện, chung cư, chợ truyền thống, siêu thị, các chốt kiểm tra đều cung cấp sẵn mã QR “Khai báo y tế”. Người dân chỉ cần mở ứng dụng Zalo, chọn biểu tượng “Quét mã QR” ở cửa sổ tin nhắn, di chuyển camera điện thoại vào mã QR cần quét và chọn “Có”.
Tính năng quét QR giúp người dân khai báo y tế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

Tính năng quét QR giúp người dân khai báo y tế điện tử nhanh chóng, tiện lợi

Sau đó, người dân điền đầy đủ thông tin cần thiết như thông tin cá nhân, lịch trình di chuyển, triệu chứng lâm sàng… và chọn “Gửi tờ khai”. Sau khi hoàn tất việc khai báo y tế trực tuyến, người dân lưu giữ mã QR Code đã khai báo trong điện thoại để xuất trình cho lực lượng kiểm soát người ra vào tại những nơi yêu cầu. Điều này giúp người dân chủ động, tránh mất thời gian chờ đợi điền thông tin dịch tễ, giảm tải áp lực về nhân lực, vật lực phải chi cho cách khai báo y tế bằng giấy truyền thống.
Người dân chỉ cần lưu mã QR Code đã khai báo trong điện thoại để xuất trình cho lực lượng kiểm soát

Người dân chỉ cần lưu mã QR Code đã khai báo trong điện thoại để xuất trình cho lực lượng kiểm soát

“Tôi thấy cách làm này giúp giảm bớt các thủ tục thủ công, hạn chế việc tập trung đông người để chờ đợi khai báo trong thời gian dài. Ngoài khai báo y tế cho bản thân tôi còn khai báo cho cả gia đình mình nữa.” anh Hoàng Tuấn (Q.12, TP.HCM) cho biết.

Ngoài việc triển khai ứng dụng mã QR để khai báo y tế, một số địa phương như Hải Dương, Vĩnh Phúc còn cho phép trả mã QR tờ khai của người dân qua Zalo. Điều này giúp lưu trữ và xuất trình mã QR tờ khai nhanh chóng, bỏ qua thao tác chụp màn hình vốn khó khăn với nhiều đối tượng yếu thế với công nghệ. Ngoài ra, QR được lưu trữ trong tin nhắn Zalo nên khi cần người dân có thể mở ra và xuất trình nhanh chóng thay vì tìm kiếm trong thư mục lưu trữ hình ảnh của điện thoại.
Sau khi hoàn thành khai báo, mã QR sẽ được trả về cho người dân qua Zalo

Sau khi hoàn thành khai báo, mã QR sẽ được trả về cho người dân qua Zalo

Đối với những địa điểm không cung cấp sẵn mã QR hoặc đòi hỏi phải khai báo y tế tại nhà, người dân vẫn có thể khai báo nhanh chóng, an toàn trên Zalo bằng cách tìm kiếm và quan tâm trang Zalo “Phòng chống virus Corona”, chọn “Khai báo y tế” được tích hợp sẵn và hoàn thành tờ khai. Không chỉ mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng cho người dân, khai báo y tế điện tử cũng giúp các cơ quan chức năng thống kê, tổng hợp nhanh chóng để có được thông tin khai báo y tế kịp thời, có giải pháp về y tế kịp thời, sẵn sàng dữ liệu khai báo y tế để phục vụ truy vết dịch tễ.
Khai báo y tế điện tử được tích hợp sẵn trên Zalo

Khai báo y tế điện tử được tích hợp sẵn trên Zalo

Song song với việc khai báo y tế điện tử, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan tăng cường rà soát, sàng lọc kỹ tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm… đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, phòng khám và mua thuốc tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Hiện nay, các địa phương đều tiến hành xét nghiệm nhanh Covid-19 đối với người dân về từ vùng dịch.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *